ĐOÀN THỂ GIÁO XỨ

CA ĐOÀN ĐỨC MẸ HỒN XÁC LÊN TRỜIQuan Thầy: Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời - 15.08
Thành Lập: 1996
Thánh Lễ: 9:00 sáng Chúa Nhật
Sinh Hoạt: Tập hát 10:30 a.m. – 12:30 p.m.
Ca Trưởng: Nguyễn V. Đức
Đoàn Trưởng: Nguyễn Thanh Xuân
Đoàn Phó: Lâm Nhựt Thắng
Thư Ký: Trần Thanh Tuyền, Phạm Quốc Bảo
Thủ Quỹ: Nguyễn Thanh Vân

Đó là tâm tình của một nhóm nhỏ anh chị em có cùng chung một tình yêu phục vụ khi Giáo Xứ thành hình vào năm 1986. Như Thánh Augustinô nói, “Một lần hát bằng hai lần cầu nguyện.” Câu nói này đã như một lời mời gọi tha thiết, thôi thúc các anh chị em thành lập Ca Đoàn để giúp giáo dân tham dự Thánh Lễ được sốt sắng hơn. Giáo Xứ lúc bấy giờ rất nhỏ bé, nên Ca Đoàn vẫn chưa có tên chính thức. Vì Ca Đoàn chuyên hát trong Thánh Lễ chính của Giáo Xứ lúc 9 giờ sáng mỗi Chúa Nhật, nên sau này Ca Đoàn được biết đến với cái tên là “Ca Đoàn 9 giờ.” Một cái tên nghe thật là mộc mạc, đơn sơ, và thật dễ nhớ. Dễ nhớ đến nỗi cho tới bây giờ Ca Đoàn đã có tên mới nhưng vẫn được các cựu Giáo Dân của GX vẫn thường gọi là CĐ 9 giờ. Có thể nói đây là tên “cúng cơm” của CĐ. 

Trải qua những bước đầu sinh hoạt thật nhiều khó khăn, nhưng với tinh thần phục vụ hăng say nhiệt thành của các anh Ca Trưởng như: anh Trần Văn Thuyết, anh Nguyễn Liên Chi, chú Nguyễn Mẫn, chú Nguyễn Cường, và anh Nguyễn Hoàng Dũng, cùng với sự gắn bó tha thiết của các anh chị em trong ban nhạc như: anh Nguyễn Liên Chi (guitar), anh Nguyễn Đức Tam (keyboard), anh Nguyễn Thế Thanh (piano), ch ị Nguyễn Nga (Celo) và cùng toàn thể các anh chị em Ca Viên đã bền bỉ sinh hoạt với nhau trong nhiều năm dài.   Sau mười năm gắn bó với cái tên CĐ 9 giờ, ngày 15 tháng 8 năm 1996, nhân dịp Lễ Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời với lòng mong ước của các anh chi em CĐ, Cha Cố Phêrô Chu Ngọc Thành đã chính thức đặt tên cho CĐ là “Ca Đoàn Đức Mẹ Lên Trời.”

Có những lúc tim con rung động
Khi tiếng Ngài mãi vang vọng trong con
Mời con đến dấn thân phục vụ
Làm men muối cho muôn muôn người


Đã có những lúc tiếng Chúa thật trầm bổng thôi thúc trong con, đến nỗi con chỉ biết đáp lại  lời mời gọi đó như lời kinh hòa bình của Thánh Phanxicô “Lạy Chúa, xin hãy dùng con như khí cụ bình an của Chúa…” Ôi hạnh phúc thay, nhiều anh chi em đã nhiệt thành đáp trả tiếng Chúa mời gọi. Từ ngày đó, CĐ ĐMLT đã được sự hướng dẫn và điều khiển bởi anh Ca Trưởng Nguyễn Đức với sự cộng tác của chị Đinh Th ị Diệp, anh Vũ Duy, anh Nguyễn Hoàng Dũng, anh Phạm Hoàng, chị Phạm Hoàng Oanh, Trầ n Diễ m Phượng, và chị Huỳnh Kim Thoa, cùng với sự phụ họa nhưng không kém phần quan trọng của các ACE trong ban nhạc.  Nhờ hồng ân Chúa thương ban, sau 25 năm CĐ vẫn không ngừng phát triển. Hiên tại CĐ
có tổng số trên dưới 60 Ca Viên với khoảng 45 anh chị em vẫn sinh hoạt thường xuyên.  Để duy trì sinh hoạt và phát triển lâu dài của CĐ, mỗi tháng Ban Điều Hành họp lại một lần, để đúc kết, rút tỉa, và soạn thảo những sinh hoạt trong tháng. Đồng thời cũng thông báo những thông tin cần thiết của GX và chuẩn bị cho những buổi sinh hoạt chung của CĐ để tạo tình liên kết giữa các Ca Viên và cũng là để giúp nhau trong đời sống tâm linh.

Ngoài lịch trình tập hát hàng tuần của CĐ, thỉnh thoảng CĐ cũng có những ngày tập hát thêm trong tuần cho những dịp lễ lớn của GX.  Sự phát triển của CĐ ĐMLT còn được thể hiện qua những hoạt động như tham gia hát Đêm Thánh Ca ở Dòng Chúa Cứu Thế, hát Cung Hiến Thánh Đường nhà thờ Chính Tòa của Địa Phận, hát Lễ Noel cho Cộng Đồng Công Giáo ở George Brown Center, và hát ở Đại Hội Thánh Mẫu ở Missouri. Với tinh thần phục vụ không mệt mỏi,các anh chi em CĐ ĐMLT còn là một cánh tay đắc lực cho những kỳ Crawfish Festival  của GX trong việc bán sổ xố và các gian hàng đồ ăn.  Tuy bận rộn với biết bao nhiêu những sinh hoạt, nhưng hằng năm CĐ có tổ chức những dịp vui chơi lành mạnh để các ACE Ca Viên có cơ hội, tìm hiểu, học hỏi, và tạo tình liên kết giữa các ACE với nhau. Để nhờ đó các ACE có thể giúp nhau trong đời sống hằng ngày cũng như nâng đỡ nhau về mặt tinh thần khi gặp khó khăn. CĐ thường họp mặt vào những dịp lễ lớn như:  Tết VN, Easter, CĐ Summer Vacation, Labor Day, Thanksgiving, Christmas, v…v… Ngoài những phần vui chơi, CĐ có một buổi tĩnh tâm dành riêng cho các ACE Ca Viên mỗi năm một lần vào trước dịp Bổn Mạng, để các ACE có cơ hội nhìn lại đời sống tâm linh, cũng như ý thức được công việc phục vụ của mình.

Người ta thường nói “Thời gian như vó câu qua cửa  sổ”, thấm thoát đó mà đã 25 năm kể từ khi thành lập CĐ đến naỵ Với bao công sức đóng góp chung tay của tất cả các ACE Ca Đoàn, kể cả tấm lòng yêu thương nâng đỡ của các Cha, QuýThầy Sáu, và các Hội Đoàn, nhất là nhờ ơn Chúa soi sáng, hướng dẫn, cùng với sự cầu bầu của Mẹ Maria, CĐ ĐMLT đã vượt qua được mọi khó khăn và mỗi ngày phát triển một thêm lớn mạnh. Mong rằng, tinh thần phục vụ của CĐ luôn được sự hổ trợ và tiếp sức của toàn thể Cộng Đoàn Dân Chúa, CĐ sẽ không dừng lại ở 10 hay 25 năm nhưng là mãi mãi.  “Chúa ơi con sẽ chẳng làm được gì nếu không có Chúa nâng đỡ và hướng dẫn chỉ đường cho con. Xin Chúa hãy tăng thêm sức lực cho con để con biết Chúa mới là cùng đích và là niềm vui khi con phục vụ. Amen”