ĐOÀN THỂ GIÁO XỨ

LIÊN MINH THÁNH TÂM

Với sứ mạng truyền bá và cổ  súy lòng tôn sùng Trái Tim Cực Thánh Chúa Giêsu, Đoàn được thành lập ngày 22 tháng 8  năm  1988 dưới   quyền linh  hướng tiên khởi của Cha Phêrô Chu Ngọc Thành, và Đoàn Trưởng đầu tiên là ông Giuse Nguyễn Văn Niên.

Qua 23 năm, một chặng đường dài với rất nhiều khó khăn, thử thách gay go, Đoàn Liên Minh Thánh Tâm GXCTTDVN rất hãnh diện đã đạt được những thành quả khá khích lệ, nhờ thiện tâm, thiện chí và sự cố gắng không ngừng của quí Cha Linh Hướng tiền nhiệm, các cựu Đoàn Trưởng, các ban Trị Sự cùng với toàn thể đoàn viên, cũng như của Đoàn Trưởng đương nhiệm Vincente Trần Duy Lang.

Khởi đầu bằng con số rất khiêm tốn là 18 đoàn viên với những sinh hoạt đơn sơ và rất giới hạn, tổng số đoàn viên hiện nay là 245 với nếp sinh hoạt phong phú, đa dạng, không những ở trong phạm vi Đoàn mà lại còn lan rộng sang càc đoàn thể Công Giáo Tiến Hành khác, dưới sự linh hưởng của Cha Duy An Nguyễn Mạnh Hùng.

Tôn chỉ
Phong trào Liên Minh Thánh Tâm là một tổ chức Công Giáo Tiến Hành dành cho nam giới, đặt trọng tâm vào việc cầu nguyện và hoạt động tông đồ hiệp nhất với Thánh Tâm Chúa Giêsu. Do đó, Phong Trào lấy việc tôn sùng Thánh Tâm Chúa làm nền tảng cho mọi hoạt đông.

Mục đích
Phong  trào  luôn  hướng  mọi  hoạt  động  nhằm cổ động và duy trì tinh thần Kitô Giáo trong gia đình và ngoài xã hội, không ngoài mục đích vinh  danh Thiên  Chúa,  và cố gắng  quảng  bá Thánh Ý của Thiên Chúa là cứu rỗi các linh hồn.

Sinh hoạt
Hàng tháng, đoàn viên mặc đồng phục của Đoàn và đeo huy hiệu Thánh Tâm Chúa, ngồi tại những hàng ghế đã dành riêng cho Đoàn để tham dự Thánh Lễ 9:00 giờ sáng Chúa Nhật tuần thứ hai, để cầu nguyện cho những đoàn viên còn sống cũng như các cố đoàn viên. Sau Thánh Lễ, Đoàn thường họp mặt thân mật, duyệt và phân phối những công tác cần thực hiện.  Sau Thánh Lễ 06:30 giờ chiều thứ Sáu tuần thứ ba hàng tháng là giờ Chầu Thánh Thể do Đoàn phụ trách.

Hàng năm vào dịp lễ Memorial Day, Đoàn trưởng thường tổ chức buổi picnic ngoài trời cùng với Hội Các Bà Mẹ Công Giáo, và đoàn thể khác trong Giáo Xứ, đến thăm hỏi những đoàn viên đau yếu hoặc giúp đỡ những đoàn viên gặp hoàn cảnh khó khăn. Đoàn luôn luôn hăng say tham gia với công/của/ thời giờ vào những dịp lễ lạc: lễ Phục Sinh, lễ Giáng Sinh, lễ Bổn Mạng Giáo Xứ, tổ chức Hội Chợ, bán hàng gây quỹ cuối tuân...

Bổn phận và trách nhiệm của đoàn viên
Tích cựu tham gia vào các sinh hoạt của Đoàn như tham dự các Thánh Lễ, càc phiên họp, các giờ chầu Thánh Thể hàng tháng của Đoàn, và các công tác của Đoà. Chiếu theo Nội Quy của Đoàn, mỗi thành viên phải đóng niên liễm là 30.00 Mỹ Kim, nhưng tùy tâm cũng cò thể ủng hộ thêm nữa.

Quyền lợi đoàn viên
Mỗi đoàn viên được hưởng 12 lời hứa của Thánh Tâm Chúa.  Khi tứ thân phụ mẫu hoặc người phối ngẫu qua đời, Đoàn sẽ tham dự nghi thức phát tang, phân ưu, đọc kinh cầu nguyện tại nhà quàn, tham dự Thánh Lễ an táng, và xin một Thánh Lễ cầu nguyện cho người quá cố. Khi đoàn viên qua đời, Đoàn sẽ tham dự những nghi thức nêu trện Khi tham dự Thánh Lễ an tang, các đoàn viên sẽ xếp hàng chào, và có lá Cờ Đoàn đi trước linh cữu người quá cố. Đoàn sẽ có vòng hoa phúng điếu, phân ưu hai ngày trên đài Phát thanh 900 AM Housto. Tưởng cũng nên biết là Liên Đoàn Liên Minh Thánh Tâm sẽ cử đại diện tới phân ựu Quí đoàn viên đã an nghỉ trong Thánh Tâm Chúa Kể từ khi thành lập Đoàn cho tới nay có Cha Linh Hướng Gioan B. Trần Ngọc Huỳnh, Đoàn trưởng Giuse Nguyễn Quang Tự, Đoàn phó Đaminh Lê Văn Đặng và 28 đoàn viên đã an giấc trong Thánh Tâm Chúa.

Hướng đi của Đoàn cho năm mới 2011
Với những thành quả của những năm trước, Đoàn sẽ tiếp tục theo hướng đi đã được đề ra là truyền bá Đức Tin vững mạnh vào Thiên Chúa hầu thâu nhận thêm hội viên mới, cổ võ và tôn sùng Thánh Tâm Chúa, giữ vững sự đoàn kết các đoàn viên để phục vụ toàn thể Giáo Xứ Nhân dịp này, Đoàn cũng chân thành kêu gọi những quí vị trong Giáo Xứ chưa có cơ hội là đoàn viên thì nay xin ghi tên tham gia để cùng sinh hoat. Khi nghĩ đến con đường về Nước Trời, nên biết là Đoàn Liên Minh Thánh Tâm GXCTTDVN chính là môi trường tạo ra những cơ hội thuận lợi để ta tìm thấy những hoa quả thanh quí dâng lên Thiên Chúa trong những ngày cuối đời của mỗi người chúng ta.

Thay lời kết
Được tái tín nhiệm sau nhiệm kỳ 2 năm trước, và trong cương vị của Đoàn Trưởng đương nhiệm, con xin mạn phép được nhìn lại sự phát triển mỗi ngày mội vững mạnh với những thành quả vô cùng tốt đẹp của Đoàn suốt từ khi thành lập 23 năm trước đây, để chân thành ghi nhận và càm tạ sự đóng góp rất lớn lao và liên tục của các đoàn viên: người góp công sưc/khả năng/ thời giờ, người đóng góp tài chánh rộng rãi cho bất kỳ sinh hoạt nào của Đoàn.  Điều chắc chắn làm đẹp lòng Thiên Chúa và vì vậy cũng là niềm hãnh diện chung của mọi đoàn viên Con cũng kính nhờ Cha Linh Hướng tiếp tay mời gọi thiện tâm, thiện chí của nhũng đoàn viên nào còn ngần ngại chưa chịu dấn thân, để cùng hăng say cộng tác trong những sinh hoạt thường xuyên của Đoàn.

Cầu xin Đoàn chúng con luôn luôn được sự phù trì ưu ái từ Thánh Tâm Chúa và Mẹ Nhân Lành của chúng con. Đoàn Trưởng Vincente Trần Duy LangWe live and serve in the passion of Jesus Christ, His Church, and His Sacraments.***** Kỷ Yếu 2013 Liên Minh Thánh Tâm. Xin nhấn vào đây để xem! *****