ĐOÀN THỂ GIÁO XỨ

TÔNG ĐỒ FATIMA

Danh xưng Phong Trào Tông Đồ Fatima được thay đổi từ Phong Trào Đạo Binh Xanh “ Blue Army”.

Đạo Binh Xanh được thành lập tại Hoa Kỳ năm 1947, do một biến cố khỏi bệnh của LM Horold V. Colgan. Để cảm tạ hồng ân Đức Mẹ, Ngài hứa sẽ dâng hiến cuộc đời còn lại để loan truyền sứ điệp Fatima, Ngài chuyên chăm giảng dạy cho giáo dân biết về sứ điệp Fatima “Hãy Cải Thiện Đời Sống, Lần Hạt Mân Côi và Tôn Sùng Mẫu Tâm”. Ngài nhận thấy giáo dân hưởng ứng mỗi ngày thêm đông, nên nảy sinh ra một phong trào với danh hiệu: Đạo Binh Xanh.

Sau đó, được sự hỗ trợ đắc lực của ông Haffert ở New Jersey, đã thiết lập trụ sở Đạo Binh Xanh tại Washington, Đức Giáo Hoàng Pio XII đã ban phép lành cho Cha Colgan và chính thức thừa nhận Đạo Binh Xanh vào năm 1950. Ngày nay trụ sở Đạo Binh Xanh quốc tế được xây cất bên Vương Cung Thánh Đường Fatima Bồ Đào Nha.

Tại sao Đạo Binh Xanh được đổi danh xưng thành Tông Đồ Fatima? Vì Phong Trào mỗi ngày mỗi lớn mạnh bên cạnh tình hình chính trị xáo trộn, có nhiều hiểu lầm về Đạo Binh, cho là một tổ chức quân sự có võ trang, nên danh xưng Đạo Binh Xanh được đổi thành Tông Đồ Fatima. “Trích Học Thuyết Trinh Nữ Maria”. Phong Trào Tông Đồ Fatima là một Phong Trào cầu nguyện, lấy lời kinh và Sứ Điệp Fatima như kim chỉ Nam cho mọi sinh hoạt của Phong Trào nơi Công Đoàn hay Giáo Xứ. Đoàn Tông Đồ Fatima tôn nhận Mẹ làm Bổn Mạng, và noi gương các nhân đức của Me. Từ xưa đến nay, các nhà tu đức thuờng quy tụ 12 Nhân Đức kết thành 12 ngôi sao đính vào 12 triều thiên Đức Mẹ, theo mặc khải của Thánh Sử Gioan. Các nhân đức đó theo như sau: Tin, Cậy, Mến, Khôn Ngoan, Công Bằng, Đại Đảm, Tiết Độ, Khiêm Nhường, Tuân Phục, Trinh Khiết, Khó Nghèo, Đơn Sơ. Mệnh lệnh cải thiện đời sống là một mệnh lệnh chính trong 3 mệnh lệnh Fatima, sự cai thiện trực tiếp liên quan đến Thiên Chúa. Kinh Mân Côi có tính cách Thánh Mẫu. Còn Mệnh lệnh Tôn Sùng Mẫu Tâm, như Mẹ đã nói lần thứ 2 với Chúa Giêsu, “Ta muốn thiết lập lòng tôn sùng Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội Mẹ trên Thế Giới.

Thực vậy, khi con người tỏ lòng sùng kính Mẹ Ma- ria, đó là dấu chỉ sự cải thiện, sống theo gương Mẹ Maria, vì trái tim vô nhiễm nguyên tội Mẹ biểu hiện Đức Tin tuân phục, Mẹ luôn sống đẹp lòng Chúa” Xin Vâng” theo Thánh Ý Chúa. Khi đến với Mẹ, con nguời đã gặp được Chúa, vì Mẹ là Đấng trung gian, là điểm hẹn Thần Linh giữa Thiên Chúa và Loài Người Vì con người không tự mình đến với Thiên Chúa, dù Ngài là Đấng vô cùng Thương xót, trở về với Thiên Chúa là được hiệp Thông trong Bí Tích Thánh Thể, mà muốn được Hiệp Thông, linh hồn phải trong sạch. Hãy đến với Mẹ, chắc chắn Mẹ sẽ dẫn ta đến với Chúa. Vì” Trái Tim Mẹ là nơi con ẩn náu và sẽ là đường dẫn con đến với Chúa”

Và hơn bao giờ hết, vào những thời buổi sau này, tình thương và ân sủng của Mẹ Maria cần được chiếu dãi, Mẹ tình thương ưu ái đón nhận những tội nhân, những người con hoang đàng, đáng thương cần sự hoán cải trở về với Giáo Hội. Mẹ đang cần đến sự tiếp tay của chúng ta, để cùng với Mẹ chiến đấu với thù địch củaThiên Chúa.

Đoàn Tông Đồ Fatima được tháp nhập vào Giáo Xứ CTTD VN vào năm 1992 khi cha Phêrô Chu Ngọc Thành còn là Chánh Xứ và cũng là Cha Chủ Tịch Cộng Đồng Công Giáo VN thuộc Giáo Phận Galveston- Houston.  Sau 19 năm thành lập, đoàn đa sinh hoạt mạnh mẽ nhờ tình yêu mến Mẹ, vì Mẹ và sống trong Mẹ, cùng những dấn thân của những anh chị em đã Tận Hiến.  Số Đoàn Viên từ con số 12 đã lên đến 120 như hiện nay, đoàn có những công tác giúp Giáo Xứ như: gây quỹ dịp hội chợ Xuân “ Crawfish Festival” và những lần gây quỹ sau Thánh Lễ, cùng những sinh hoạt phụng vụ khác như phụ trách kiệu hoa trong tháng Hoa Đức Mẹ, Tôn Vương Mẹ mỗi thứ ba hàng tuần, và hằng năm đoàn có tổ chức hành hương Ngày Thánh Mẫu tại Tỉnh Dòng Đồng Công Hoa Kỳ.

Sau đây là danh sách BCH đương nhiệm:

Đoàn Trưởng : Anh Phêrô M. Nguyễn văn Triệu
Đoàn Phó Nội Vụ: Anh Phêrô M. Trần Văn Thục
Đoàn Phó Ngoại Vụ: Anh Martin M. Tăng Anh Tú
Thư Ký : Anh Francis Xavier M. Đỗ Linh
Thủ Quỹ:  Chị Maria Nguyễn thị Khuyên
Ủy Viên PV: Anh Pherô M. Trần văn Nhường
Ủy Viên Xã Hội:  Chị Lucia M. Đỗ Mỹ Lộc, Chị Maria Nguyễn Bùi Nhi, Chị Martha M. Tăng Trinh, Chị Maria Lưu Thịnh, Chị Maria Hoàng Thị Hồng, Chị Maria Nguyễn Thị Toán, Chị Maria Lê Thị Thanh, Chi Anna Teresa M. Nguyễn thị Kim Quy