GIÁO XỨ / ABOUT US

NHÀ TRƯỜNG ANÊ LÊ THỊ THÀNH

Trung  Tâm  Giáo  Dục-Trường  Anê  Lê  thị  Thành  được  thành  lập  trên  hai  thập  niên. Trong suốt quá trình phát triển và lớn mạnh của giáo xứ với nhiều thay đổi, tôn chỉ của nhà  trường  vẫn duy  trì  mục tiêu  là  cố  gắng    hoàn  để  thành  những  sứ  mạng  như  sau:

1.  Tạo môi trường sinh hoạt lành mạnh để bảo tồn và phát huy văn hóa Việt Nam. Dạy dổ con em trong cộng đồng thông thạo Việt Ngữ để hiểu biết về  truyền thống và nguồn cội dân tộc Việt Nam.

2.  Rao giảng đức tin Công Giáo với các em để giúp các em nhận ra Chúa là người bạn đồng hành trong đời sống hằng ngày.

Niên học của Trường Việt Ngữ sinh hoạt vào ngày Thứ Bảy trong tuần. Học sinh Việt Ngữ được sắp đặt vào các lớp theo các trình độ hiểu, nói, đọc và viết tiếng Việt .  Đồng thời Ban Điều Hành cũng sắp xếp sao cho các em được vào các lớp với bạn bè tương đương trong lứa tuổi . Năm nay trường có thêm được một bước tiến khả quan hơn đó là dùng sách có hình và màu cho các em từ lớp mẩu giáo đến lớp 2. Tuy tốn rất nhiều tiền khi mua sách có màu và hình , nhưng sách mới sẽ giúp các em hoàn thiện hơn về khả năng tiếp thu và thâu nhập kiến thức, hiểu bài vở nhanh hơn và tiến bộ hơn trên con đường học vấn . Các em học sinh từ lớp 3 cho đến lớp 9 vẫn dùng sách Văn Lang như mọi năm. Sách vỡ tiếng Việt được soạn tại Hải Ngoại với tiêu chí là làm sao cho các em tiếp thu tiếng Việt dễ dàng hơn trong môi trường mà các em dùng tiếng Anh là ngôn ngữ chính hằng ngày . Năm nay, các Thầy Cô chú trọng hơn về phần đàm thoại để giúp các em nâng cao khả năng dùng tiếng Việt trong gia đình.

Nhà trường đào tạo cho các em học sinh hiểu biết về giáo lý Công Giáo.   Chuẩn bị cho các em lảnh nhận về các bí tích Hòa Giải, Rước Lễ Lần Đầu và Thêm  Sức.   Ngoài  ra nhà trường thường  tổ chức các sinh hoạt có tính cách văn hóa Việt Nam như Tết Trung Thu, Tết Nguyên Đán, Lễ Giáng Sinh, Hội Chợ mùa Xuân, Tháng Hoa cho Mẹ Maria...vv.

Các Thầy Cô, các giáo lý viên và hội viên trong Ban Điều Hành nhà trường là những bậc cha mẹ, cô bác, anh chị trong giáo xứ. Đồng thời nhà trường được có thêm sự cộng tác của các Sơ dòng Đa Minh. Những thiện nguyện viên bỏ ra hầu hết những ngày cuối tuần để đến trường dạy dổ các con em chúng ta. Trong số các Thầy Cô và giảng viên, có những người có kinh nghiệm từng dạy từ 5 năm cho đến 15 năm. Những Thầy Cô cũng là những hội viên các hội Công Giáo tiến hành trong giáo xứ như Các Bà Mẹ Công Giáo, các ca đoàn Thánh Nhạc, Liên Minh Thánh Tâm và vv...

Trong 25 năm qua, giáo xứ chúng ta đã đào tạo thành công rất nhiều con em trong giáo xứ trở thành những giáo dân, công dân có trách nhiệm và hửu ích cho xã hội.  Trung tâm giáo dục  cũng là nơi các con em trong giáo xứ cùng đến để sinh hoạt, học hỏi và chia sẽ tình bạn bè thân hửu, cùng nhau dâng thánh lễ các chiều Thứ Bảy và Chúa Nhật, gia nhập các sinh hoạt giới trẻ như Thiếu Nhi Thánh Thể, VOVI-NAM, LAST và Lifeteen.  Trong bối cảnh xã hội ngày nay, giới trẻ luôn bị ảnh hưởng bởi những tệ nạn xã hội như hút thuốc, nghiện rượu, xì ke, băng đảng, tình dục, phá thai, bỏ đạo, vv.... Nhà trường là một cầu nối luôn luôn kêu gọi và khuyến khích các em gia nhập những đoàn thể lành mạnh, hửu ích và giúp đở cho xã hội và thăng tiến đời sống tâm linh.  Vì sự lớn mạnh không ngừng của cộng đồng Giáo Xứ , cơ sở hạ tầng , phòng ốc hiện tại thật là hạn chế. Con số học sinh gia tăng nhanh trong giáo xứ. 

Hiện nay trong niên học 2011-12, nhà trường có tổng cộng 585 học sinh ghi danh học.  Áp lực càng nhiều khi Ban Điều Hành nhà trường phải vất vả phối trí các em học sinh theo đúng trình độ song song với sự bảo đảm các phòng học phải có đủ điều kiện , bàn ghế, sách vở, giáo cụ trong khi sức chứa và cơ sở hạ tầng của nhà trường thì có giới hạn. Ngoài ra nhân lực cũng là điều thiết yếu để vận hành công việc hằng tuần .Cám ơn Chúa đã gởi trên 100 giáo viên và phụ tá dấn thân vào sứ mệnh giáo dục. Nhà trường luôn mời gọi các anh chị, cô chú hy sinh thời giờ để có thể giúp nhà trường nếu có thể. Với tâm tình “ Cần cả một ngôi làng để dạy dỗ  một đứa bé “  xin quí vị hãy đóng góp một giờ, một tuần, một tháng hay vài tháng...vv. giúp đở và hổ trợ nhà trường.  Những công tác như dạy các lớp Việt Ngữ, các lớp Giáo Lý, phụ tá cho các lớp nói trên, chuẩn bị bài vở cho các thầy cô hoặc văn phòng, vv.; các công việc khác như giúp dọn dẹp cơ sở cho được an toàn và sạch sẽ hoặc phụ giúp ban trật tự trông coi các em trong các giờ giải lao và tan học. Hơn hai thập niên qua Nhà trường luôn được sự hổ trợ, hướng dẫn của các Cha Xứ, Cha Phó và nhất là Thầy Hiệu Trưởng. Thầy Hiệu Trưởng là chất xúc tác mạnh mẽ cho sự vận hành của nhà trường. Những gì các con em chúng ta nhận lãnh từ nhà trường hôm nay sẽ mang lại kết quả tươi đẹp cho tương lai của giáo xứ và gia đình sau này. Nguyện xin Chúa, Thánh Cả Giuse, Đức Mẹ Maria luôn luôn dìu dắt giáo xứ và nhà tường trong bước đường phục vụ và yêu mến Thiên Chúa.

Nguyễn Anh Tú

 

Free Web Counter
Visitors View