GIÁO XỨ / ABOUT US

Bài này trích và tóm tắt lại từ cuốn "Kỷ Yếu 25 Thành Lập GXCTTĐVN" trang 42-58. Nếu quí vị muốn đọc chi tiết tiểu sử giáo xứ, xin nhấn vào đây.

Tiểu Sử Giáo Xứ

 

Vào khoảng năm 1980, Vùng Đông Nam thành phố Houston đã được nhiều người chọn  để cư ngụ vì là vùng gần biển, và khí hậu tương đối mát mẻ, nhiều trường học có thể đáp ứng nhu cầu giáo dục cho con em, ngoài ra còn thuận lợi cho một số người sinh sống về nghề đánh bắt  hải sản.  Khu vực Đông Nam Houston đã tìm đến Thánh Đường gần nhất m Giáo xứ Saint Luke The Evangelist để tham gia các sinh hoạt tôn giáo mỗi ngày một đông, nhất là các Thánh Lễ ngày Chủ Nhật và những ngày Lễ Buộc, vì Thánh Đường tương đối rộng rãi.  Linh mục chánh xứ Jesse Judice cũng như giáo dân trong Giáo xứ đều tỏ thái độ thiện cảm với Đồng bào Việt Nam.   Để giải quyết nhu cầu trên, Linh mục Jesse Judice nhận thấy cần phải có một Thánh Lễ riêng cho Giáo dân Việt Nam, nên Ngài đã cho phép được cử hành Thánh Lễ bằng tiếng Việt cho Giáo dân Việt Nam vào chiều Chủ Nhật hàng tuần. Thánh Lễ đầu tiên do Cha cố Vinh Sơn Nguyễn Hữu Dụ (Dòng ĐaMinh) cử hành với sự tham dự của trên 600 giáo dân. 

 

Ngày 24-5-1981, Toà Giám Mục bổ nhiệm Linh mục Đa Minh Trịnh Thế Huy (Dòng Đa Minh) về làm Phó xứ Sant Luke và đặc trách Tuyên Úy cho Cộng đoàn Công Giáo Việt Nam trực thuộc Giáo xứ này.  Vào tháng 11 -1981, một Ban Chấp Hành đã được bầu cử theo thể thức phổ thông đầu phiếu và Ông Lê Đình Oánh đã đắc cử chức vụ Chủ Tịch, với nhiệm kỳ là 2 năm.  Tháng 12-1981 các Nữ tu Dòng Carmelo đã được Cha Tuyên Uý mời đến phụ trách việc dậy Giáo lý cho các con em trong Cộng đoàn vào mỗi chiều Chủ Nhật, đồng thời một Ban Thánh Ca cũng được thành lập dưới sự điều khiển của Ông Nguyễn Hữu Đức, quy tụ được một số đông anh chị em có khả năng và thiện chí đem lời ca tiếng hát phục vụ trong các sinh hoạt của Cộng đoàn. Song song là việc phát triển văn hoá như : Các lớp Anh Văn buổi tối, Lớp Hè Việt ngữ cũng đã được Trung Tâm Bảo vệ Văn Hoá Đông Dương phụ trách thường xuyên, giúp cho những ngưòi mới hội nhập vào Hoa Kỳ, hay những con em hiểu biết thêm về ngôn ngữ Việt Nam.

 

Tháng 11-1983, mãn hạn nhiệm kỳ của Ban Chấp Hành, một cuộc bầu cử cũng theo thể thức phổ thông đầu phiếu cho nhiệm kỳ 1983-1985. Kết quả, Ông Lê Đình Oánh tái đăc cử với chức vụ Chủ tịch. Các sinh hoạt của Cộng đoàn được phát triển đều đặn, vào tháng 8-1984, Hội Legio Marie được thành lập, quy tụ nhiều hội viên, cổ động hăng say Lần Chuỗi Mân Côi, Tôn Sùng Đức Mẹ, ngoài ra Hội đã đạt được nhiều thành qủa trong các sinh hoạt tôn giáo cũng như xã hội.

 

Ngày 01-9-1985, Ban Vận Động thực hiện Thánh Đường cho Người Công Giáo Việt Nam vùng Đông Nam Houston được thành lập gồm các vị :  Linh mục Tuyên uý Trịnh Thế Huy Trưởng ban : Ông Nguyễn Văn Niên Thành viên : Ông Trần Văn Hoàn Ông Lê Bá Toàn Ông Lê Đình Oánh Ông Nguyễn Đức Vinh Ông Nguyễn Viết Ban.   Công việc đầu tiên của Ban này là vận động và giải thích với giaó dân trong Cộng đoàn về nhu cầu cần thiết và lợi ích trong việc thực hiện một Thánh Đường riêng cho Cộng Đoàn. Đơn Thỉnh Nguyện này đã thâu đạt được 412 chữ ký cùng địa chỉ của một số gia trưởng và giáo dân trong Cộng Đoàn.

 

Ngày 21-10-1985, Đức Giám Mục gửi thơ phúc đáp với nội dung chấp thuận cho Cộng Đoàn được thực hiện Thánh Đường riêng để thờ phượng Thiên Chúa theo phong tục tập quán của Người Công Giáo việt Nam, đồng thời Ngài đề nghị Cộng Đoàn nên hợp tác với dự án của Linh mục Giuse Đoàn Đình Bảng, Giám Đốc Nhà Ơn Gọi Truyền Tin để mua lại ngôi Thánh Đường Methodist, tọa lạc gần khu Almeda Mall (Tức Ngôi Thánh Đường Các Thánh Tử Đạo hiện nay)

 

Ngày 15-1-1986, thủ tục sang tên Ngôi Thánh Đường Methodist được tiến hành tại United Tile Company giữa đại diện Tòa Giám Mục là Đức Ông Daniel L. Schell và Linh mục Trịnh Thế Huy, tuyên uý Cộng đòan, phiá bên bán là Mục Sư Jim Bankston đại diện cho Giáo Hội Cokesbury United Methodist Church. Như vậy, thủ tục mua và bán Ngôi Thánh Đường đã được hoàn tất.

 

Ngày 20-1-1986, Đức Cha Joseph A. Fiorenza Giám Mục Địa Phận Galveston&Houston đã gửi văn thư chính thức thông báo bổ nhiệm Linh mục Đa minh Trịnh Thế Huy trong chức vụ Qủan Nhiệm Giáo Xứ, đồng thời chấp thuận cho tách rời khỏi Giáo Xứ St Luke để thành lập Giáo Xứ riêng kể từ ngày 1-2-1986 với Thánh Hiệu Giáo Xứ Các Thánh Tử Đạo Việt Nam. Ngoài ra, trong văn thư cũng ấn định việc tuyên hứa của Cha Qủan Nhiệm sẽ được tổ chức vào ngày Chủ Nhật đầu tiên tại Thánh  Đường.

 

Ngày 7-9-1986, ngày Lễ Kính Các Thánh Tử Đạo Việt Nam, Quan Thầy Giáo Xứ, Đức Cha Joseph A, Fiorenza, Giám Mục Giáo Phận Galveston&Houston đã đến khánh thành và làm phép Thánh Đường với sự tham dự của hàng ngàn quan khách, trong niềm hân hoan phấn khởi của toàn thể giáo dân trong Giáo xứ TIẾN TRÌNH XÂY CẤT THÁNH ĐƯỜNG MỚI Cơ sở của Giáo Xứ Các Thánh Tử Đạo Việt nam được mua vào đầu năm 1986, với  một ngôi thánh đường chứa khoảng  gần 400 người.

 Tiểu Sử Giáo Xứ Trang 1 Trang 2 Trang 3

Free Web Counter
Visitors View